No products in the cart.

วิธีการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) อย่างถูกต้องและปลอดภัย พร้อมแนะนำอุปกรณ์เสริม

สวัสดีครับ! หลังจากที่เราได้เรียนรู้ถึงหลักการพื้นฐานในการทำงาน, ประเภทต่างๆ, วิธีการเลือกซื้อเซอรกิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูวิธีการติดตั้ง จะติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลยครับผม ^^

วิธีการติดตั้งเหล่านี้สามารถใช้กับเบรกเกอร์หลายประเภทได้ เช่น เบรกเกอร์ลูกย่อย MCB (Miniature Circuit Breaker), เบรกเกอร์ MCCB (Molded Case Circuit Breaker) และเครื่องตัดไฟรั่ว RCD RCCB RCBO ซึ่งจะติดตั้งไว้ใน ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิท Consumer Unit หรือ ตู้โหลดเซ็นเตอร์ Load Center ความปลอดภัยขึ้นอยู่กับการติดตั้งให้ถูกต้องและเหมาะสม การทำงานที่เกิดขึ้นหลังจากการติดตั้งอาจมีผลต่อความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าทั้งหมด

การติดตั้งที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เบรกเกอร์ไม่ตัดวงจรหรือตัดวงจรบ่อย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปลอดภัยของระบบไฟฟ้า ดังนั้น การศึกษาอย่างละเอียดเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งเบรกเกอร์จึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้เรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับเบรกเกอร์อื่นๆ ที่อาจมีประโยชน์มากขึ้น พร้อมให้คุณได้เรียนรู้ที่นี่

วิธีการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)

การติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการใช้งาน เพราะหากทำการติดตั้งผิดวิธีอุปกรณ์อาจเกิดความเสียหายได้และอาจทำให้กระบวนการผลิตเกิดความล้าช้าในการซ่อมบำรุงอีกด้วย ดังนั้นก่อนทำการใช้งานหรือจะติดตั้งอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามเราควรศึกษาถึงวิธีการติดตั้ง การเดินสายไฟ รวมถึงข้อควรระวังในการใช้งาน

การทราบส่วนประกอบของเซอร์กิตเบรกเกอร์มีความสำคัญ เนื่องจากจะช่วยให้เราเข้าใจเกี่ยวกับการติดตั้งและการใช้งานได้อย่างถูกต้อง ส่วนประกอบของเบรกเกอร์อาจแตกต่างกันไปตามยี่ห้อและรุ่น เช่น มีช่องสำหรับต่ออุปกรณ์ช่วยเสริม (Auxiliaries), แถบแสดงสถานะของการเกิด Fault Trip, ปุ่ม Push to Trip เป็นต้น ที่สำคัญคือการทดสอบเซอร์กิตเบรกเกอร์ทุกๆ ปีเพื่อให้แน่ใจว่ามันทำงานอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพในการป้องกันระบบไฟฟ้า

การเดินสายไฟและการเชื่อมต่อก็เป็นส่วนสำคัญในการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ ซึ่งควรปฏิบัติตามข้อแนะนำและมีความระมัดระวังเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ด้วยความระมัดระวังและความรอบคอบในการติดตั้ง จะช่วยให้การใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้น

ภาพแสดงบอกส่วนประกอบภายนอกต่างๆ
ของเซอร์กิตเบรกเกอร์

ภาพแสดงบอกส่วนประกอบภายในต่างๆ ของเซอร์กิตเบรกเกอร์

ภาพแสดงวิธีการเข้าสายของเซอร์กิตเบรกเกอร์

เพื่อการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์อย่างถูกต้องและปลอดภัย ควรสังเกตจุดเข้าสายของเซอร์กิตเบรกเกอร์ดังนี้:

  • จุดเข้าสายไฟ: ใช้สีดำและมักมีอักษร L เพื่อระบุ ส่วนเส้นสีดำนั้นจะเป็นจุดเข้าสายของฟาส (Line) หรือเส้นไฟที่นำไฟไปใช้งาน
  • จุดเข้าสายศูนย์: ใช้สีเทาและมักมีอักษร N เพื่อระบุ ส่วนเส้นสีเทานั้นจะเป็นจุดเข้าสายของ Neutral (N) หรือเส้นสายศูนย์

สำหรับการเชื่อมต่อด้านไฟออก สามารถใช้สีตรงกันได้เลย ไม่มีสัญลักษณ์อักษรหรือตัวหนังสือเฉพาะที่ระบุไฟออก เนื่องจากมักเป็นสีเดียวกับเส้นสายไฟที่เข้ามาในเซอร์กิตเบรกเกอร์

การจับคู่สีของสายไฟที่เข้าและออกนี้จะช่วยให้การติดตั้งเป็นไปอย่างถูกต้องและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์เสริมของเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker)

วิธีการติดตั้งอุปกรณ์ก็ควรติดตั้งให้เหมาะสมกับตัวอุปกรณ์ที่ได้ออกแบบมาก เช่น หากจะทำการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ประเภท Air Circuit Breakers (ACB) ที่เป็นแบบ Drawout ซึ่งเบรกเกอร์แบบนี้จะเป็นชนิดชักออก เหมาะกับการติดตั้งบนฐานรางเลื่อน มากกว่าแบบ Fixed นอกจากรายละเอียดที่กล่าวไว้แล้วนั้น อุปกรณ์เสริมก็ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานของเซอร์กิตเบรกเกอร์มากยิ่งขึ้นและยังช่วยเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการทำงานอีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์เสริมของเซอร์กิตเบรกเกอร์นั้นจะมีทั้งแบบติดตั้งภายในและติดตั้งภายนอก ตัวอย่างเช่น
ภาพแสดงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของเซอร์กิตเบรกเกอร์ของแบรนด์ LS
  • Shunt Trip เป็นชุดควบคุมการทริประยะไกล ติดตั้งร่วมกับเบรกเกอร์เป็นการควบคุมแบบรีโมทโดยไม่ต้องเดินมาปลดวงจรที่ตัวเบรกเกอร์
  • Undervoltage Trip ใช้ติดตั้งเพื่อตรวจจับแรงดันที่จ่ายเข้ามายังเบรกเกอร์ ถ้าแรงดันไฟฟ้าที่เข้ามาต่ำกว่าที่กำหนดก็จะสั่งปลดเบรกเกอร์ทันที
  • Auxiliary Switch ใช้แสดงสถานะของเซอร์กิตเบรกเกอร์ขณะนั้นว่า ON หรือ OFF/TRIP
  • Alarm Switch เป็นอุปกรณ์หน้าสัมผัสช่วย ซึ่งจะเปลี่ยนสถานะเมื่อเบรกเกอร์ปลดวงจร
  • Ground Fault Shunt Trip เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สั่งปลดวงจรเมื่อมีกระแสรั่วไหลออกจากระบบเกินค่าที่ตั้งไว้
  • Handle Padlock ใช้ล็อคเบรกเกอร์ให้อยู่ในตำแหน่ง ON หรือ OFF
  • Cylinder Lock เป็นกุญแจสำหรับล็อกเบรกเกอร์ไว้ในตำแหน่ง OFF เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้มีกุญแจมา ON เบรกเกอร์

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ หรือท่านใดต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการทำงานของเซอร์กิตเบรกเกอร์, ประเภทต่างๆ ของเซอร์กิตเบรกเกอร์, วิธีการเลือกซื้อเซอร์กิตเบรกเกอร์, การใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ในงานอุตสาหกรรม ทาง IO Tech  ได้จัดทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ หรือท่านใดต้องการเลือกชมสินค้าสามารถเข้ามาได้ที่ IO Tech ครับผม

การประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ในงานอุตสาหกรรม

วิธีการประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ในงานอุตสาหกรรมในด้านต่างๆ เช่น ตู้คอนโทรล ควบคุมโหลด AC และ DC การควบคุมมอเตอร์ รวมถึงการป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด

Read More »

วิธีการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) อย่างถูกต้องและปลอดภัย พร้อมแนะนำอุปกรณ์เสริม

การติดตั้งอุปกรณ์ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการใช้งาน หากไม่อยากให้เกิดปัญหาเบรกเกอร์ไม่ตัดวงจรหรือตัดวงจรบ่อยเกินไป คุณก็ควรศึกษาอย่างดีๆ ก่อน

Read More »

วิธีการเลือกเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ที่เหมาะสม: เคล็ดลับและแนวทางการเลือกใช้

การที่จะเลือกเซอร์กิต เบรกเกอร์สักตัวไปใช้งานนั้น ถ้าอย่างให้ถูกต้องและเหมาะสมกับงานที่ใช้ จะต้องคำนึงถึง 2 ประเด็นสำคัญ คือ จำนวน Pole และค่าพิกัดกระแส

Read More »

กลไกและหลักการทำงานของเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ที่คุณควรรู้

การทำงานของเบรกเกอร์ทั้งแบบ Thermal Trip, Magnetic Trip และ Thermal-Magnetic Trip แตกต่างกันอย่างไร และส่งผลต่อเบรกเกอร์มากน้อยเพียงใด

Read More »

เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) มีกี่ประเภท? เลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับงาน

ทำความรู้จักกับประเภทของเซอร์กิตเบรกเกอร์ต่างๆ ตั้งแต่ MCB, MCCB, ACB ไปจนถึง ELCB/RCD พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าของคุณ

Read More »