No products in the cart.

ทำความเข้าใจประเภทและหลักการทำงานของโอเวอร์โหลดรีเลย์ (Overload Relay)

ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักประเภทและหลักการทำงานของโอเวอร์โหลดรีเลย์ โดยการแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก คือ แบบ Thermal และ แบบ Electrical เราจะได้เรียนรู้ถึงวิธีทำงานของแต่ละประเภทอย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจถึงความแตกต่างในการทำงาน

คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ ศูนย์รวมข้อมูลเกี่ยวกับ โอเวอร์โหลด รีเลย์ Overload relay ในหน้านี้จะรวมรวบบทความที่่น่าสนใจไว้มากมาย โดยบทความทั้งหมดคุณสามารถเข้าไปอ่านได้เลย และสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดในรูปแบบไฟล์ PDF ได้ฟรีอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าแคตตาล็อกสินค้าให้คุณเข้าไปดาวน์โหลดฟรี เพื่อใช้หารุ่นที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น

ประเภทของโอเวอร์โหลด รีเลย์

Thermal Overload Relay

โอเวอร์โหลดรีเลย์ Thermal Overload Relay รุ่น TeSys Deca LRD รุ่นยอดฮิตจากแบรนด์ Schneider Electric
Thermal Overload Relay รุ่น TeSys Deca LRD รุ่นยอดฮิตจากแบรนด์ Schneider Electric

หลักการทำงาน

ภายในโอเวอร์โหลดมีขดลวดความร้อน (Heater) พันกับแผ่นไบเมทัล (Bimetal หรือแผ่นโลหะผลิตจากโลหะต่างชนิดกัน) เชื่อมติดกัน เมื่อได้รับความร้อนแผ่นโลหะจะโก่งตัว ขดลวดความร้อนซึ่งเป็นทางผ่านของกระแสไฟฟ้าจากแหล่งจ่ายไฟไปมอเตอร์ เมื่อกระแสไหลเข้าสูงในระดับค่าหนึ่ง ส่งผลขดลวดความร้อนทำให้แผ่นไบเมทัลร้อนและโก่งตัว ดันให้หน้าสัมผัสปกติปิด NC ของโอเวอร์โหลดที่ต่ออนุกรมอยู่กับแผงควบคุมเปิดวงจร ตัดกระแสไฟฟ้าจากคอล์ยแม่เหล็กของคอนแทกเตอร์ ทำให้หน้าสัมผัสหลัก (Main Contact) ของคอนแทกเตอร์ ปลดมอเตอร์ออกจากแหล่งจ่ายไฟ ป้องกันมอเตอร์ความเสียหายจากไฟเกินได้

โอเวอร์โหลดรีเลย์แบบธรรมดา

มีหลักการทำงานที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยมีองค์ประกอบหลักคือ Bimetal ซึ่งเป็นวัสดุที่มีการขยายตัวเมื่อเกิดความร้อนขึ้น หลังจากเกิดโอเวอร์โหลด ส่งผลให้ Bimetal ร้อนขึ้นและโก่งตัวออกไป ทำให้หน้าสัมผัสควบคุมตัดการจ่ายไฟฟ้าไปยังโหลด

เมื่ออุณหภูมิลดลง ทำให้ Bimetal เย็นลงและกลับสู่สถานะเดิม ซึ่งทําให้หน้าสัมผัสควบคุมกลับตําแหน่งเดิมด้วย เพื่อเปิดการทำงานของโหลดอีกครั้ง โดยการทำงานของโอเวอร์โหลดรีเลย์แบบนี้ เน้นไปที่การตรวจจับความร้อนเพื่อป้องกันการเกิดความร้อนเกินกำลังที่อาจทำให้เกิดความเสียหายได้

โอเวอร์โหลดรีเลย์แบบที่มีรีเซ็ท (Reset)

หลักการงานคือ เมื่อเกิดโอเวอร์โหลดจะทําให้ Bimetal ร้อนและโก่งตัวออกไปแล้วจะมีกลไกทางกลมาล็อคสภาวะการทํางานของ หน้าสัมผัสควบคุมที่เปลี่ยนตําแหน่งไว้ เมื่อเย็นตัวลงแล้วหน้าสัมผัสควบคุมยังคงสภาวะอยู่ได้ ถ้าต้องการให้หน้าสัมผัส ควบคุมกลับตําแหน่งเดิมต้องกดปุ่มรีเซต (Reset) ก่อน โอเวอร์โหลดรีเลย์แบบมีรีเซต (Reset) นี้มักนิยมใช้ในการควบคุมเครื่องกลไฟฟ้า เนื่องจากมีข้อดีในการเพิ่มความปลอดภัย โดยจะไม่กลับมาตำแหน่งเดิมจนกว่าจะมีการตรวจสอบและกดปุ่มรีเซ็ท ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่ทำให้เกิดโอเวอร์โหลดก่อนที่จะเปิดระบบใหม่อีกครั้ง

สัญลักษณ์ แบบมี Reset
เมื่อไฟเกิน หน้าสัมผัสเปิด ต้องกด Reset

Electrical Overload Relay

Electronic Overload Relay รุ่น TeSys Giga LR9G จากแบรนด์ Schneider Electric
Electronic Overload Relay รุ่น TeSys Giga LR9G จากแบรนด์ Schneider Electric

หลักการทำงาน

Electrical Overload Relay จะไม่มีตัวทำความร้อน (Heater) เหมือนกับที่พบในโอเวอร์โหลดประเภท Thermal โอเวอร์โหลดรีเลย์ชนิดนี้มีการป้องกันการสูญเสียเฟสด้วยการตรวจจับความสูญเสียของเฟสและการปลดมอเตอร์ออกจากแหล่งจ่ายไฟ จะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการตรวจสอบกระแสไฟฟ้าและป้องกันสภาวะโหลดเกินของมอเตอร์อย่างต่อเนื่อง มีหลายแบบให้เลือกตามการใช้งานรูปแบบต่างๆ

โอเวอร์รีเลย์แบบนี้ไม่มีการป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ดังนั้นต้องใช้คู่กับเบรกเกอร์ นอกจากนี้ยังมันยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ประเภท PLC เพิ่มการสื่อสารแบบ Ethernet หรือการเชื่อมต่อแบบ Serial และฮาร์ดแวร์ระบบอัตโนมัติอื่น ๆ Electrical Overload Relay มีความแม่นยำและความยืดหยุ่นมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ Thermal Overload Relay แต่มีราคาแพงกว่ามาก การใช้งานส่วนมากจะอยู่ในงานโครงสร้างพื้นฐานด้านการทำเหมือง ซึ่งต้องการความแม่นยำและความยืดหยุ่นสูง

หากคุณสนใจสินค้า สามารถเข้าไปดูและเลือกซื้อ OverLoad Relay ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ และท่านใดต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload relay) คืออะไร, เลือกโอเวอร์โหลดรีเลย์ Overload relay อย่างไร ให้เหมาะกับมอเตอร์ที่เราใช้งาน และ สอนวิธีการต่อวงจร สตาร์-เดลต้า (Star-Delta) สำหรับมือใหม่

การประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ในงานอุตสาหกรรม

วิธีการประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ในงานอุตสาหกรรมในด้านต่างๆ เช่น ตู้คอนโทรล ควบคุมโหลด AC และ DC การควบคุมมอเตอร์ รวมถึงการป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด

Read More »

วิธีการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) อย่างถูกต้องและปลอดภัย พร้อมแนะนำอุปกรณ์เสริม

การติดตั้งอุปกรณ์ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการใช้งาน หากไม่อยากให้เกิดปัญหาเบรกเกอร์ไม่ตัดวงจรหรือตัดวงจรบ่อยเกินไป คุณก็ควรศึกษาอย่างดีๆ ก่อน

Read More »

วิธีการเลือกเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ที่เหมาะสม: เคล็ดลับและแนวทางการเลือกใช้

การที่จะเลือกเซอร์กิต เบรกเกอร์สักตัวไปใช้งานนั้น ถ้าอย่างให้ถูกต้องและเหมาะสมกับงานที่ใช้ จะต้องคำนึงถึง 2 ประเด็นสำคัญ คือ จำนวน Pole และค่าพิกัดกระแส

Read More »

กลไกและหลักการทำงานของเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ที่คุณควรรู้

การทำงานของเบรกเกอร์ทั้งแบบ Thermal Trip, Magnetic Trip และ Thermal-Magnetic Trip แตกต่างกันอย่างไร และส่งผลต่อเบรกเกอร์มากน้อยเพียงใด

Read More »

เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) มีกี่ประเภท? เลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับงาน

ทำความรู้จักกับประเภทของเซอร์กิตเบรกเกอร์ต่างๆ ตั้งแต่ MCB, MCCB, ACB ไปจนถึง ELCB/RCD พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าของคุณ

Read More »