No products in the cart.

ทำความรู้จักโอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload relay) คืออะไร

การสตาร์ทมอเตอร์ให้ปลอดภัยจะมีอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่หลายอย่าง เช่น เบรกเกอร์ ไทเมอร์ หรือแมกเนติกคอนแทคเตอร์ ตรงแมกเนติกตัวหลักนี่เองจะต้องมีอุปกรณ์หนึ่งอย่าง ที่ต้องต่อเข้าไปด้วยตลอด นั่นก็คือ “โอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload Relay) แล้วโอเวอร์โหลดรีเลย์มันคืออะไร ? มีหน้าที่สำคัญอย่างไร ? ถึงจำเป็นจะต้องต่อเข้ากับแมกเนติกทุกครั้งเวลาสตาร์ทมอเตอร์ ในบทความนี่จะช่วยให้คุณได้ทำความรู้จักกับโอเวอร์โหลด รีเลย์ได้เข้าใจมากขึ้น รู้ซะทีว่ามันมีความจำเป็นต่อการสตาร์ทมอเตอร์มากน้อยเพียงใด เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ถูกต้อง หากจะต้องหาซื้อไปใช้งานจริงๆ

โอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload Relay) หรือรีเลย์ป้องกันภาระโหลดเกิน เป็นอุปกรณ์ป้องกันมอเตอร์ไฟฟ้าจากการทำงานหนักเกินไป ซึ่งอาจทำให้มอเตอร์เสียหายได้ ส่วนมากใช้เป็นสวิตช์เปิด-ปิดแหล่งจ่ายไฟไปที่มอเตอร์หรือปั๊ม ซึ่งจะใช้คู่กับแมกเนติก คอนแทคเตอร์

หน้าที่หลักของ Overload relay คือ ป้องกันมอเตอร์จากกระแสไฟฟ้าที่สูงเกินกว่ากระแสพิกัดของมอเตอร์ ซึ่งอาจเกิดจากโหลดงานที่หนักเกินไป หรือมีวัตถุติดขัดที่ทำให้มอเตอร์ต้องทำงานหนักขึ้น, ตัดวงจรไฟฟ้าที่จ่ายให้มอเตอร์ เมื่อตรวจพบกระแสไฟฟ้าสูงเกินปกติเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันไม่ให้มอเตอร์เสียหายจากความร้อนสูงเกินไป และ สามารถปรับตั้งค่ากระแสทำงานได้ตามพิกัดของมอเตอร์ เพื่อให้การป้องกันมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น Overload relay จึงถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ไฟฟ้า และป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานหนักเกินไป

ความร้อนที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์

พิกัดกระแสของโหลด
ระยะเวลาของการมีโหลดเกิน
ความถี่บ่อยในการสตาร์ทมอเตอร์
เวลาที่ใช้ในการสตาร์ทจนมอเตอร์ถึงความเร็วสูงสุด
อุณหภูมิแวดล้อม (Ambient temperature)
ความสามารถในการระบายความร้อน
ช่วงเวลาในการทำงาน (Duty cycle)

ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะต้องทำการติดตั้งโอเวอร์โหลดที่มีขนาดเหมาะสมในอุปกรณ์สตาร์ทมอเตอร์ เพื่อทำการป้องกันมอเตอร์จากการเกิดโอเวอร์โหลด หรือความร้อนเกินพิกัด ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของมอเตอร์ได้

เป็นอย่างไรบ้างครับ หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยจากบทความนี้ หากต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload Relay) สามารถอ่านที่ โอเวอร์โหลด รีเลย์ (Overload Relay) คู่มือและศูนย์รวมข้อมูลที่คุณต้องรู้ หากสนใจสินค้า สามารถเข้าไปดูและเลือกซื้อ OverLoad Relay ได้ที่หน้าเว็บออนไลน์ของเรา มีสินค้าหากหลายรุ่น จากแบรนด์ดังให้เลือกมากมาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถแชทมาหาเราได้ทันทีจากช่องแชทด้านล่างขวามือ หรือส่งเมลล์มาที่ หรือผ่าน Line ที่ @iotech  ได้หลากหลายช่องทาง มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำตลอดเวลาทำการ

การประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ในงานอุตสาหกรรม

วิธีการประยุกต์ใช้งานเซอร์กิตเบรกเกอร์ในงานอุตสาหกรรมในด้านต่างๆ เช่น ตู้คอนโทรล ควบคุมโหลด AC และ DC การควบคุมมอเตอร์ รวมถึงการป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด

Read More »

วิธีการติดตั้งเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) อย่างถูกต้องและปลอดภัย พร้อมแนะนำอุปกรณ์เสริม

การติดตั้งอุปกรณ์ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการใช้งาน หากไม่อยากให้เกิดปัญหาเบรกเกอร์ไม่ตัดวงจรหรือตัดวงจรบ่อยเกินไป คุณก็ควรศึกษาอย่างดีๆ ก่อน

Read More »

วิธีการเลือกเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ที่เหมาะสม: เคล็ดลับและแนวทางการเลือกใช้

การที่จะเลือกเซอร์กิต เบรกเกอร์สักตัวไปใช้งานนั้น ถ้าอย่างให้ถูกต้องและเหมาะสมกับงานที่ใช้ จะต้องคำนึงถึง 2 ประเด็นสำคัญ คือ จำนวน Pole และค่าพิกัดกระแส

Read More »

กลไกและหลักการทำงานของเซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) ที่คุณควรรู้

การทำงานของเบรกเกอร์ทั้งแบบ Thermal Trip, Magnetic Trip และ Thermal-Magnetic Trip แตกต่างกันอย่างไร และส่งผลต่อเบรกเกอร์มากน้อยเพียงใด

Read More »

เซอร์กิตเบรกเกอร์ (Circuit Breaker) มีกี่ประเภท? เลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับงาน

ทำความรู้จักกับประเภทของเซอร์กิตเบรกเกอร์ต่างๆ ตั้งแต่ MCB, MCCB, ACB ไปจนถึง ELCB/RCD พร้อมวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าของคุณ

Read More »